Học viên học tiếng anh giao tiếp cần đặc biệt chú ý những điều sau đây

Tự học Anh văn giao tiếp tại nhà là phương pháp được nhiều người lựa chọn do không có điều kiện đi học một lớp học tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn học tập chăm chỉ, có quyết tâm cao, bạn sẽ đạt được hiệu quả. Bài viết dưới dây sẽ giới thiệu cho các bạn các bước để tự học Anh văn giao tiếp hàng ngày hiệu quả.

1. Học phát âm

Trong giao tiếp tiếng Anh, phát âm chuẩn là một yếu tố rất quan trọng. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của đa số người học tiếng Anh giao tiếp là phát âm không chuẩn. Trên thực tế, học phát âm là một phần cực kì quan trọng vì phải phát âm đúng, người nghe mới nghe và hiểu được mình nói gì. Đối với những người bắt đầu học tiếng Anh, nếu phát âm sai ngay từ đầu thì sẽ rất khó sửa.
Để học phát âm chuẩn, bạn cần học bắt đầu từ những nguyên âm, phụ âm sau đó mới học phát âm từ mới. Đối với những người tự học Anh văn giao tiếp, nên giữ bên mình một cuỗn từ điển bỏ túi và tập thói quen luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp 1 từ mới để có thể phát âm đúng nhất. Bạn cũng có thể tra từ điển online trên những trang chuẩn như Oxford dictionary, Cambridge Dictionary. Bên cạnh đó, hãy để ý phát âm của người bản ngữ, chú ý cách lên giọng, trọng âm, hay âm cuối s,z…
2. Học từ vựng

Có một lưu ý khi học từ vựng là đừng học từ vựng riêng lẻ mà hãy học theo cụm. Ví dụ học từ “end” phải học trong nhóm từ “in the end” hoặc “at the end”, học “interested” phải nhớ cụm “be interested in” thì mới biết cách đặt câu cho đúng. Chúng ta cũng nên học từ vựng theo chủ đề cho dễ nhớ. Ví dụ chủ đề Môi trường: environment (môi trường), destroy sth (phá hủy cái gì đó), endangered species (các loài đang gặp nguy hiểm), contamination (ô nhiễm), cut down (chặt phá)…
Khi tự học Anh văn giao tiếp, chúng ta có một cách hiệu quả để nhớ từ vựng đó là vận dụng nó càng nhiều càng tốt. Mỗi khi bạn học được 1 từ mới, hãy dùng ngay nó vào cuộc sống hàng ngày. Ví dụ khi học từ table là cái bàn thì khi nhìn thấy cái bàn chúng ta sẽ gọi nó là table, các từ khác cũng vậy. Chúng ta cũng có thể đưa ngay vào những status facebook hàng ngày của mình, hay trong điện thoại, tin nhắn.

Nếu bạn là người hay ghi chép, hãy sắm cho mình một quyển sổ tay nhỏ xinh để ghi từ vựng hàng ngày. Còn nếu bạn có một chiếc điện thoại thông minh, sao không thử ghi từ mới lên màn hình nền của chiếc điện thoại. Mỗi lần mở điện thoại ra là một lần chúng ta nhìn thấy từ vựng đó, chắc chắn sẽ nhớ rất lâu.

Một số sách học từ vựng hay mà các bạn có thể tham khảo đó là: Basic Vocabulary in Use, Vocabulary for Intermediate Students, Vocabulary for Upper – Intermediate Students.

3. Học nói
Để chứng tỏ khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình, gia sư tiếng anh giao tiếp khuyên bạn phải chứng minh được khả năng nói tiếng Anh thành thạo. Khi chúng ta học tiếng Anh, hay bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, mục tiêu cuối cùng là để giao tiếp. Do đó, không cần quá vội vàng, phải kiên trì từng bước một. Chúng ta nên học từ vựng, ngữ pháp, trước khi học nói.

Với phần lớn mọi người thì quá trình tự học Anh văn giao tiếp nên cần có một nền tảng ngôn ngữ nhất định (từ vựng, ngữ pháp, phát âm, cấu trúc câu) ít nhất là 6 tháng trước khi bước vào một khóa học nói thực thụ. Tất nhiên các bạn có thể rút ngắn thời gian bằng cách học cùng lúc các kiến thức nói trên nếu muốn học tiếng Anh cấp tốc.

Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để nâng cao khả năng nói tiếng Anh khi không có điều kiện sống và học tập trong môi trường tiếng Anh:
- Đọc theo các hội thoại có sẵn trong một số sách dạy nghe như Tactics for listening. Vì sao? Nếu nghiên cứu sách trên, bạn sẽ thấy rằng các chủ điểm trong sách này rất gần gũi với cuộc sống như Education (giáo dục); Office (Văn phòng); Entertainment (giải trí); Sports (Thể thao) … Vậy thì việc bạn kết hợp nghe và sau đó là đọc theo tapescript sẽ giúp bạn vừa tăng khả năng nghe, vừa học cách phát âm và ngữ điệu nói, vừa dạy bạn cách đối đáp trong các tình huống giao tiếp cơ bản và thường gặp hàng ngày. Thỉnh thoảng hãy thử ghi âm bài nói của mình và nghe lại để tìm cách sửa chữa nhé.
- Tham gia CLB tiếng Anh khoảng 1-2 buổi/tuần
Thông thường, các CLB sinh hoạt theo các Chủ đề khác nhau, có kết hợp các hoạt động thảo luận, thuyết trình, trò chơi hợp lý và thú vị. Đến với các CLB tiếng Anh, các bạn sẽ tìm được những người chung sở thích và mục đích, và cùng nhau luyện tập để tiến bộ. Đây cũng là một cách học nói đơn giản và đỡ tốn kém nhất đối với người tự học Anh văn giao tiếp.
4. Học nghe

Đối với người tự học Anh văn giao tiếp nói riêng hay người học tiếng Anh giao tiếp nói chung, để nghe tốt một bài khóa trong sách tiếng Anh ta thường phải trải qua các bước sau:

Trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài.
Tuyệt đối không xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài.
Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để luyện phát âm và nhớ bài tốt hơn.

Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể như nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng Anh … Một số kênh TV các bạn có thể theo dõi hàng ngày, vừa thú vị, vừa bổ ích đó là: Starword, Starmovies, HBO, KBS World (phụ đề tiếng Anh), NHK, Arirang, BBC, CNN.

Ngoài ra, còn có một công cụ vô cùng hữu hiệu để rèn luyện mọi kỹ năng cho người học tiếng Anh ngày nay mà gia sư tiếng Anh Hà Nội khuyên bạn cần lưu ý, đó chính là Internet. Bạn có thể đọc báo, nghe tin tức, tìm tài liệu online bằng tiếng Anh. Ngoài ra, trên Internet còn có rất nhiều trang web cung cấp các bài học tiếng Anh miễn phí rất thú vị và tiện lợi.

Trên đây là một số lời khuyên của gia sư tiếng anh cho các bạn muốn tự học Anh văn giao tiếp tại nhà, hy vọng giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn tự học Anh văn giao tiếp thành công và có thể giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo.

 
Scroll to top